Thứ Tư, 2 tháng 10, 2013

Tạo ra các nhà vô địch - Chia sẻ một tầm nhìn - Cắm cờ dọc đường đi - Tạo ra niềm tin - Nuôi dưỡng và chăm sóc

Tạo ra các nhà vô địchNhà lãnh đạo là chìa khoá để bất kỳ nhân viên hoặc nhóm nào trở thành nhà vô địch. Việc lãnh đạo sẽ giải phóng và khai thác các tài năng, năng lượng và tiềm năng trong mỗi con người. Quan điểm này của Phil Geldart - Giám đốc điều hành của Eagle Flight - tổ chức chuyên phát triển các chương trình đào tạo lãnh đạo ở Mỹ và Canada.

Chia sẻ một tầm nhìn


Các nhà lãnh đạo có kỹ năng tạo ra các nhà vô địch bằng tầm nhìn riêng, sự nhiệt tình, định hướng của họ và xây dựng những điều đó thành những con người khác. Nếu người nào mà họ làm việc cùng có thể thấy trước tầm nhìn đó, không chỉ đơn thuần là các mục tiêu, thì người đó sẽ trở thành nhà vô địch.

Tưởng tượng rằng bạn cùng với một nhóm người ở dưới chân một ngọn núi, và mục tiêu của các bạn là trèo lên đến đỉnh. Bạn đang đi được nửa đường, và người lãnh đạo bị đau phổi và phải cấp cứu khẩn cấp bằng máy bay. Điều gì sẽ xảy ra với nhóm? Sẽ diễn ra cuộc thảo luận nào? Có thể mọi người sẽ bàn bạc với nhau "Chúng ta làm gì bây giờ? Chúng ta có đi tiếp không?".

Một vài người có thể cảm thấy quá mạo hiểm nếu như tiếp tục. Những người khác lại muốn tiếp tục. Lại có những người không chắc chắn là phải làm gì. Sở dĩ có sự thiếu thống nhất này vì đây là một nhóm phụ thuộc vào nhà lãnh đạo và hướng vào mục tiêu. Thường thì khi bạn chỉ có một mục tiêu, mục tiêu đó dễ dàng thay đổi khi bạn mất đi người lãnh đạo.

Mọi chuyện có thể thay đổi khi người lãnh đạo chia sẻ cả mục tiêu và tầm nhìn trước khi leo lên đỉnh núi. Mục tiêu là lên đến đỉnh núi, nhưng tầm nhìn thì có thể khác đi. Nhà lãnh đạo có thể diễn tả tầm nhìn, chẳng hạn: "Khi bạn lên đó, bạn sẽ nhìn xa hơn bạn từng nhìn thấy trước đó. Kinh nghiệm cho thấy việc trèo lên đỉnh núi sẽ xứng đáng với nỗ lực bỏ ra. Khi bạn lên đến đỉnh núi, bạn sẽ nhìn xuống và nhận cần những gì để lên được đến đó. Bạn nhận ra rằng, dù các rào cản, gió rét, mạo hiểm cá nhân, bạn đã giành được một điều mà người khác không bao giờ có thể lấy mất của bạn được".

Sự khác biệt giữa tầm nhìn và mục tiêu là mục tiêu là điều gì đó mà tất cả làm việc để hướng tới, trong khi tầm nhìn là một điều mà kích thích trí tưởng tượng. Một tầm nhìn là một điều mang đến với một thành phần không chỉ bao gồm những điều cần làm, mà cả ảnh hưởng của việc thực hiện nữa. Tầm nhìn vượt quá cả nhiệm vụ, yêu cầu hoặc mục đích. Tầm nhìn giúp bạn bền gan khi có điều tồi tệ nào đó diễn ra bởi vì bạn bị ảnh hưởng của việc hoàn thành nhiệm vụ.
Một mục tiêu sẽ mang lại những "người máy" và các hành vi cứng nhắc, trong khi tầm nhìn sẽ sản sinh ra những nhà vô địch bằng việc mang lại động cơ cho mục tiêu. Các cá nhân có thể hành động một cách độc lập hơn khi được đưa ra một tầm nhìn ngắn hạn.
Một tầm nhìn sẽ trao quyền, trong khi một mục tiêu thì chỉ đạo. Cả hai đều quan trọng, nhưng lại rất khác nhau.

Cắm cờ dọc đường đi
Nhiều thời gian của nhà lãnh đạo được dành để nói về những điều sẽ không như kế hoạch. Tuy nhiên, họ làm như vậy để giữ cho tầm nhìn luôn tập trung và thảo luận về sự tiến bộ không chỉ trong ánh sáng của thất bại mà trong cả ánh sáng của chiến thắng.

Mọi người có được rất nhiều bằng việc nhìn lại và thấy những điều họ đã hoàn thành. Nhìn về phía trước, nhiệm vụ có thể rất khó khăn, hầu như trở ngại, nhưng nhìn lại và xem bạn đã đi được bao nhiêu sẽ là một sự động viên và khen thưởng. Nhà lãnh đạo tạo ra những nhà vô địch dành thời gian thảo luận về các tiến bộ và tại sao sự tiến bộ được tạo ra, và có thể làm gì để tiếp tục thành công.

Chiến thắng, thành công và các mốc quan trọng tiến tới mục tiêu hoặc mục đích cuối cùng sẽ đóng góp vào việc hoàn thành tầm nhìn, vì thế, hãy "cắm một lá cờ" cho mỗi dấu mốc như thế.

Trong việc tiến tới tầm nhìn, đặc biệt đó là một tầm nhìn khó giành được, bạn sẽ đối mặt với nhiều sự nản lòng, quay trở lại, khó khăn và trở ngại. Sự nản lòng có xu hướng tạo ra những chướng ngại lớn hơn và khó khăn hơn. Cắm những lá cờ sẽ giúp bạn chuẩn bị cho việc quay trở lại.

Thừa nhận là một nguồn động viên có sức mạnh và một cách để cắm những lá cờ. Thừa nhận những người đã giành được, đã làm tốt hoặc đã làm việc chăm chỉ. Họ có thể không đi hết con đường hướng tới mục tiêu hoặc hoàn thành nhiệm vụ, nhưng họ làm việc một cách hiệu quả để hướng tới mục tiêu. Thừa nhận cả nỗ lực cá nhân và nỗ lực nhóm diễn ra trong khi sự chia sẻ chiến thắng và thành công trên đường.

Ăn mừng chiến thắng - của riêng bạn, của nhóm và tổ chức. Sự ăn mừng này đóng góp vào tinh thần chiến thắng và chỉ ra rằng toàn bộ nhóm đang làm việc để cùng hướng tới một mục tiêu cuối cùng. Một sự ăn mừng không cần phải là một bữa tiệc. Nó có thể đơn giản chỉ là một cái bắt tay, một tờ giấy viết tay họặc một cái vỗ nhẹ vào lưng. 
Tinh thần chiến thắng là một điều gì đó được xây dựng qua thời gian bằng việc chia sẻ nhiều thành công và chiến thắng. Nó là những điều tạo nên một nhóm của những nhà vô địch.

Tạo ra niềm tin
Các nhà lãnh đạo phải tin rằng họ có thể vượt qua các chướng ngại vật và khuyến khích những người khác làm tương tự như vậy. Thái độ tích cực là chủ yếu, lúc nào cũng vậy, trong tất cả các tình huống. Cảm xúc có thể ở mức độ thấp, và mọi nguời phán đoán tình huống sẽ khó khăn, nhưng cách bạn phản ứng với hoàn cảnh là sự phản chiếu thái độ của bạn.

Tin tưởng và bền gan, và khuyến khích những người khác tương tự. Trong nỗ lực để đi từ điểm khởi đầu tới tầm nhìn của bạn, bạn sẽ đánh bại các hàng rào tạm thời. Điều quan trọng là bạn luôn tin tưởng khi bạn gặp phải những rào cản này.
Sự tự tin, sức mạnh và việc lãnh đạo vững mạnh, một chuỗi thành công, năng lượng bên trong mạnh mẽ, tìm thấy con đường thành công, tất cả những điều này chứng tỏ các chướng ngại vật có thể bị vượt qua. Để tạo ra các nhà vô địch, bạn cần phải tập trung vào những điều mà có thể vượt qua những rào cản này.

Các chướng ngại vật có thể không nên xem như những rào chắn, mà nên xem như những thứ có thể bị chinh phục. Có nhiều cách để vượt qua chúng chứ không chỉ đơn giản là chạy lại đâm vào chúng cho đến khi chúng bị gạt đi. Đôi khi chúng ta có thể trèo qua, đi xung quanh, hoặc đào xuống dưới các chướng ngại vật. Đôi khi, cần phải phát hiện các con đường thay đổi, đôi khi một lời hướng dẫn là cần thiết, và đôi khi cần đòi hỏi sự kiên nhẫn. Trong việc theo đuổi một tầm nhìn, các nhà vô địch phải có tinh thần xây dựng. Họ phải xây dựng bên trong họ cảm giác rằng không có gì có thể đứng trên đường của họ, và tất cả đều có thể vượt qua. Đó là sự trung thành, có nguồn gốc từ hy vọng và niềm tin.

Tạo ra các nhà vô địch đòi hỏi làm cho những người khác thấm nhuần cảm giác rằng họ nên tin tưởng và bền gan, và khuyến khích nhóm của họ cũng làm tương tự như vậy.
Nuôi dưỡng và chăm sóc
Trong việc tạo ra các nhà vô địch, bạn phải tin rằng mọi cá nhân đều có thể là hạt giống. Một số hạt giống sẽ dẫn tới việc nản chí, thiếu gắn kết, thiếu đóng góp cho nhóm, thiếu phát triển cá nhân và tinh thần sa sút. Những hạt giống khác có thể dẫn tới sự hỗ trợ, động cơ, cam kết, đổi mới, hành vi có tính xây dựng, hướng dẫn và việc lãnh đạo tốt.

Thách thức của bạn như một nhà lãnh đạo là làm cho những người khác trở thành vô địch, để gieo trồng trong người khác những hạt giống mà bạn muốn nuôi dưỡng.

Trong việc định hình những người khác, đừng phớt lờ việc định hình chính mình. Chăm sóc khu vườn riêng của bạn. Phát triển những điều quan trọng với bạn. Quan tâm đến chính bạn cũng như quan tâm đến những người khác.

Bạn nuôi dưỡng và chăm sóc bằng việc "huých khuỷ tay" - giúp một người hiểu hành vi nào nên duy trì và mở rộng và hành vi nào cần loại bỏ - bằng việc mang lại những phản hồi có cân nhắc khi có cơ hội thích hợp. Tạo ra một nhà vô địch trong việc hướng dẫn tầm nhìn của bạn bằng việc giúp đỡ những người khác phát triển vững mạnh, với sự nuôi dưỡng cẩn thận.
Phil Geldart
Leadership Excellence
Nguyệt Ánh (dịch

0 nhận xét:

Đăng nhận xét