Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018

Tư Vấn Truyền Thông: Lời khuyên khi làm việc với các công ty PR, truyền thông và báo chí

Khi tính cạnh tranh trong kinh doanh ngày càng tăng cao thì một công ty PR tốt có thể là một tài sản quý giá đối với các doanh nghiệp mới khai sinh, nhưng một thực trạng là hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp đã bỏ ra rất ít chi phí cho chạy chiến dịch PR và dĩ nhiên là không gặt hái được gì từ đó.

Dĩ nhiên, vấn đề của các doanh nghiệp khởi sự không phải là làm cái gì, mà họ có đủ khả năng để làm PR hay không. Vâng, vài doanh nghiệp xem PR rất quan trọng đối với doanh nghiệp của họ đến nỗi họ sẵn sằng mắc nợ để thực hiện một chương trình PR ra mắt công ty.


Làm cách nào doanh nghiệp có thể tránh khỏi những kinh nghiệm tồi tệ như thế? Trong hầu hết các trường hợp sự thành công của công ty sẽ tùy thuộc rất nhiều vào việc tìm kiếm đúng người tư vấn PR và làm việc với họ một cách hiệu quả nhất. Nhằm giúp các doanh nghiệp nhân rộng thành công và tránh lặp lại những sai lầm của các doanh nghiệp khác, chúng tôi chia sẻ vài lời khuyên với các doanh nghiệp:

1. Đừng bắt đầu nếu bạn chưa sẵn sàng


Đừng thuê đại diện công ty truyền thông PR cho đến khi nào bạn hiểu rõ bạn cần họ hoàn thành những gì. Những công ty mới thành lập rất dễ mắc phải những quyết định sai lầm và thuê những công ty truyền thông đại diện PR mà không hề định sẵn một mục đích rõ ràng. Thêm vào đó, một trong những sai lầm lớn nhất mà các công ty mắc phải đó là thuê công ty quá sớm trong khi công ty còn chưa có cho mình một thương hiệu phát triển. “Doanh nghiệp mới thành lập cần quảng bá nhưng cần phải có cái gì để quảng bá” .

2. Yêu cầu chứng minh khả năng


Trong khi có nhiều đại diện PR rất khoác lác về những kết quả mà họ thực hiện cho khách hàng, hãy xem xét cẩn thận những thông tin đó. Sau đó, hãy yêu cầu cho xem một vài mẫu công việc cụ thể mà đi đến kết quả thành công bao gồm những tin tức từ báo chí và các thông tin liên quan khác. 3. Xem xét kỹ nhóm làm việc


Vài công ty truyền thông, đại diện PR sẽ trình bày với bạn về những chuyên gia PR cao cấp, song thực chất lại không đúng trình độ mà bạn mong muốn để thực hiện công việc của bạn. 


4. Đề ra các mục tiêu cụ thể


Hãy tìm hiểu kỹ những vấn đề mà công ty PR có thể và không thể thực hiện cho công ty của bạn và điều chỉnh những mong muốn một cách thích hợp. Đề ra mục tiêu xa vời chỉ gây thêm phiền phức và đại diện PR không thể thực hiện được. Dựa trên kiến thức về doanh nghiệp của bạn và báo chí, đại diện PR sẽ cung cấp một hướng dẫn cụ thể về những tin/bài mà doanh nghiệp bạn có thể đạt được và thực tế là bạn sẽ đạt được. “PR là một sự đầu tư, không phải là sự bảo đảm, để đạt được kết quả nhất định thì thời gian tiêu tốn sẽ không phải là ít.”

5. Hãy là đối tác và làm bạn với nhiều tờ báo cũng như khách hàng


Việc tham gia vào tiến trình PR cũng quan trọng không kém.

“Hiện nay tôi bỏ ra rất nhiều thời gian nghiên cứu về báo chí và đang đi vào giai đoạn nghiên cứu tổ chức tin tức, những gì khiến họ quan tâm và những gì là quan trọng với phóng viên. Và tôi chắc chắn rằng sẽ cung cấp những bài viết thu hút sự quan tâm của họ”

Thêm vào đó, hãy thông báo cho công ty truyền thông, đại diện PR. Họ không thể chỉ làm việc dưạ trên với những thông tin mà bạn cung cấp. Các công ty truyền thông, đại diện PR nên được chia sẻ cùng với doanh nghiệp bạn nhiều thông tin quản trị và liên tục cập nhật những gì đang diễn ra. Hãy đưa vấn đề ra thảo luận khi có liên quan đến quyết định quan trọng cũng như có sự tác động đối với nhận thức của dư luận.

6. Đừng làm đình trệ công việc


Bạn nên tham gia, nhưng đừng can thiệp vào việc làm của các đại diện PR mà bạn đã thuê. Hãy kiểm tra, sửa lỗi hoặc duyệt những lời khuyên hoặc tài liệu thô một cách kịp lúc và trả lời đúng lúc những yêu cầu thông tin của họ. Và quan trọng hãy trả chi phí đúng hẹn.


Truyền tải thông điệp truyền thông 

Khi số lượng trang web video ngày càng gia tăng và được chấp nhận trong những năm vừa qua, thì càng có nhiều công ty biết cách tận dụng tiện ích của phương tiện này. Một chiến dịch tạo web video hiệu quả có thể giúp bạn quảng bá hình ảnh thương hiệu của bạn cùng với nội dung sinh động để cốt lõi trong thông điệp tiếp thị của bạn được đồng cảm và ghi nhớ. Mặt khác, một chiến dịch quảng bá tồi sẽ khiến cho công ty của bạn trông giống như một gã nghiệp dư, không có kinh nghiệm. 

Web video – một công cụ tâm lý đáng giá

Khái niệm đựơc biết như là công cụ tâm lý – ưu tiên vận dụng kinh nghiệm tâm lý học để giúp những kinh nghiệm khác trở nên hữu dụng – nếu kết hợp với việc tận dụng hợp lý trang web thì nó sẽ trở thành phương pháp tiếp thị trên web rất hiệu quả. Dĩ nhiên, chúng vẫn chưa được tìm hiểu cặn kẽ về cách sử dụng khứu giác và thị giác trên trang web. Tuy nhiên chúng ta có những công cụ như âm thanh và hình ảnh để giúp khách hàng tiếp xúc với thông điệp tiếp thị một cách phù hợp hơn.

Thương hiệu cá nhân, Cái tôi và thảm họa trong xây dựng thương hiệuKhi số lượng trang web video ngày càng gia tăng và được chấp nhận trong những năm vừa qua, thì càng có nhiều công ty biết cách tận dụng tiện ích của phương tiện này. Một chiến dịch tạo web video hiệu quả có thể giúp bạn quảng bá hình ảnh thương hiệu của bạn cùng với nội dung sinh động để cốt lõi trong thông điệp tiếp thị của bạn được đồng cảm và ghi nhớ. Mặt khác, một chiến dịch quảng bá tồi sẽ khiến cho công ty của bạn trông giống như một gã nghiệp dư, không có kinh nghiệm.

Sự khác nhau giữa web video tích cực và tiêu cực không đáng kể nếu xem nó giống như việc sản xuất chương trình tivi, ngông cuồng, vô lý. Nhưng chúng sẽ có khác biệt rất nhiều nếu nói đến việc phát triển sự sáng tạo, các giác quan, và cách trình bày chuyên nghiệp.

Chúng tôi thường khuyến cáo người chủ hay đại diện của video trình bày trực tiếp với khán giả về kiểu dáng và chất liệu, nội dung và khái niệm, hình ảnh và tính chất. Đồng thời chúng tôi cũng giúp khách hàng tránh khỏi việc sử dụng giám đốc công ty hay quản lý bán hàng không chuyên nghiệp. Không có bằng chứng nào cho thấy rằng những diễn viên có ngoại hình đẹp hơn, chất giọng tốt hơn và trình diễn hấp dẫn hơn chúng ta. Tất cả chúng chính là cách để khơi dậy niềm đam mê của khách hàng cho dù bạn bán mặt hàng gì đi nữa. Nhưng trước hết chúng ta phải có mẫu quảng cáo chặt chẽ để tập trung sự chú ý vào hình ảnh và thông điệp chúng ta muốn thể hiện.

Khái niệm trình bày chặt chẽ

Web là nơi duy nhất có thể kết hợp các thông tin, tiếp thị, và giải trí với nhau. Là một nhà tiếp thị bạn nên ngừng thiết kế cho những phương tiện thông tin khác, mà hãy bắt đầu nghĩ tới trang web như một môi trường tiếp thị tiêu biểu. Trang web còn hơn cả bách khoa toàn thư, catalog hoặc tờ rơi, hơn cả radio, và thậm chí truyền hình. Đối với trang web, nếu bạn muốn thành công nhờ nó, bạn phải cập nhật kiến thức mới.

Như những vận động viên chuyên nghịêp luôn phải tập trung toàn tâm vào môn thể thao của mình, kinh doanh trang web phải từng bước từ sự cường điệu, tấn công mạnh mẽ vào những lĩnh vực đặc biệt, những số liệu thống kê, và sự biện minh hợp lý. Người kinh doanh phải hiểu được tâm lý của khán giả. Bạn phải nỗ lực rất nhiều để bán – giải thích và thuyết phục đến nỗi khán giả của bạn không lắng nghe nữa.

Cách trình bày thu hút

Một khái niệm rõ ràng có thể thu hút khách hàng, đó có nghĩa là phải có ý tưởng đủ mạnh đế có thể xoay sở và duy trì liên tục trong suốt chiến dịch quảng cáo đa phương tiện. Đầu tư vào quảng cáo sẽ là cách tiêu tiền phung phí nếu nó không nằm trong một chiến dịch marketing lâu dài.

Việc tạo ra một hình ảnh thương hiệu tích cực – gây ấn tượng sâu đậm vào tâm trí khách hàng – phụ thuộc vào sự hoàn hảo của trang web video mà bạn thiết kế. Khả năng thu hút sự chú ý của mẫu quảng cáo thì phụ thuộc vào việc kết hợp giữa conceptual resonance và perceptual resonance

Perceptual resonance là dựa vào khả năng nắm bắt ý nghĩa từ lời nói, hình ảnh, và cảm xúc trong mẫu quảng cáo. Nhờ vào sự kết hợp những yếu tố đó cộng với những kinh nghiệm đã có, khách hàng nắm bắt đựơc ý nghĩa mẫu quảng cáo nhanh hơn.

Conceptual resonance chính là khả năng nắm bắt ý nghĩa của quảng cáo từ cách trình bày, hành động rõ ràng, sự lặp lại và sự đồng cảm.

Nội dung và sự kết hợp từ ngữ trong lời thoại mẫu quảng cáo có thể đoán trước được tạo ra một hiệu ứng tích cực nhờ vào khả năng nắm bắt ý nghĩa ngày càng cao của khán giả có nhiều kinh nghiệm. Nhà trình bày chuyên nghiệp có thể làm khán giả chấp nhận nội dung cốt lõi của thông điệp quảng cáo mà họ đưa ra.

Cách trình bày chuyên nghiệp: Tiếp thị bằng câu chuyện

Đôi khi chúng ta quên rằng trang web là phương tiện truyền tải những thông tin mà bạn muốn mọi người nghe. Nếu khách hàng không hiểu những gì bạn đang nói thì bạn đang lãng phí thời gian của bạn và cả của họ. Sự truyền đạt thông tin dễ hiểu, và hợp lý không phải là một bài tập đơn thuần, nó gồm tất cả những kỹ thuật trình bày mà bắt đầu từ khâu …Và một kiểu định dạng cho nội dung trình bày tốt nhất chính là xây dựng câu chuyên đáng nhớ và thuyết phục.

Dàn dựng câu chuyện – Mở đầu vấn đề, hậu quả, và giải quyết

Một câu chuyện bao gồm mở đầu, thân bài, và kết luận. Nhưng thậm chí một câu chuyện có nội dung hay vẫn không gây nhiều ấn tượng trừ khi có một ai đó đang bị đe dọa. Trong thực tế, người đó chính là khán giả của bạn, người đại diện và được truyền đạt kinh nghiệm thông qua những nhân vật trực tuyến, người đối mặt với khó khăn (Mở đầu), dẫn đến hậu quả (đoạn giữa) và cuối cùng là giải pháp. Có nhiều cách khác nhau để diễn ta và truyền tải thông điệp quảng cáo nhưng tất cả chúng đều nhờ vào cách trình bày vấn đề, kết quả và giải pháp hấp dẫn, có phong cách đặc trưng.

Sự trình bày

Khả năng tiếp thu nội dung phụ thuộc vào mức độ thiết kế tốt đến chừng nào, và truyền tải thông tin chuyên nghiệp như thế nào. Thông tin không nên quá độc đoán đến nỗi gây bực tức, cũng không nên quá phức tạp đến nỗi không chấp nhận đựơc. Nhưng nó phải có đủ hấp dẫn để thu hút khách hàng của bạn xem nó một lần nữa, thậm chí giới thiệu cho đồng nghiệp và bạn bè của họ.

Có rất nhiều kỹ thuật dùng lời và hình ảnh mà ta có thể tận dụng để thu hút khán giả và châm ngòi khiến họ phải đi mua ngay. Sáng tạo không có nghĩa bạn phải phát minh lại những gì đã có sẵn: Hãy quên kỹ thuật streaming techniques. Hình nền, âm thanh, âm nhạc quen thuộc, sự thật, kịch bản kinh điển đều có thể được sử dụng theo một cách sáng tạo để làm cho một thông tin đựơc coi là khô khan nhất trở nên thu hút hơn.

Đằng sau sự thật

Không phải một thứ đều trôi chảy, thỉnh thoảng có vài thứ không hoạt động khi bạn thực hiện lần đầu tiên. Trong cuộc chạy đua đường trường, việc truyền tải một cách chuyên nghiệp những khái niệm thích hợp sẽ thành công nếu bạn tạo cho chúng cơ hội và kết chặt chúng lại với nhau. Thương hiệu, hình ảnh và tính đồng nhất được xây dựng theo thời gian cùng với những nỗ lực không ngừng, mục tiêu thích hợp, và trung thành với thông điệp chính.

Những điều giúp web video trở thành một công cụ thương hiệu trực tuyến hiệu quả như thế chính là nhờ vào khả năng giúp khách hàng tiếp xúc với thông điệp của bạn một cách tích cực khi thông điệp được truyền tải một cách hấp dẫn và đáng nhớ. Không giống như các phương tiện tiếp thị khác, web video có đủ khả năng để hình thành và đẩy mạnh những nỗ lực cần thiết giúp bạn xác lập và duy trì tính đồng nhất trong thương hiệu của mình.

Mọi hoạt động liên quang đến Pr, Truyền Thông, quảng cáo trên báo và xây dựng chiến lượt truyền thông hiệu quả hãy liên hệ ngay  Hotline; 0932074939 

Trung Tâm Truyền Thông Hoàng Gia - Báo Doanh Nghiệp Hội Nhập (Cơ Quan Ngôn  Luận Của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ Và Vừa Việt Nam)
61 Đường D5, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM


PR cũng được, Quảng cáo cũng hay; nhưng giúp doanh nghiệp định vị giá trị vẫn là tốt nhất.

Câu hỏi được đặt ra, với một doanh nghiệp được quảng cáo và PR sẽ mang lại những gì?Giá trị của một thương hiệu là trị giá mà khách hàng khẳng định

Đầu tiên, một doanh nghiệp khởi nghiệp và một doanh nghiệp đã thành danh khác nhau như thế nào?

Khác nhau ở giá trị của thương hiệu và doanh số mang về được hàng tháng. Ở doanh nghiệp khởi nghiệp mọi thứ chỉ là một tờ giấy trắng, bắt đầu và mũi tên định đoạt là kiếm thật nhiều tiền về. Bán hàng + bán hàng = bán hàng. Mà quên mất việc truyền thông là một công cụ hữu hiệu với 2 mục đích:

-“Lưu dấu vết” của các nhãn hàng, chiến dịch trên các công cụ tìm kiếm.

-Làm rõ hình ảnh của công ty trước sự nhân diện của công chúng, bạn hàng, đối tác và người tiêu dùng.

Vai trò của truyền thông bắt đầu là nhận diện, định hướng, khẳng định và phát triển.

Trở lại, với câu chuyện của một doanh nghiệp thành danh, điều người tiêu  dùng biết  tới có phải là sản phẩm tốt? 100% câu trả lời chưa hẳn như vậy. Họ được biết đến, soi chiếu và khẳng định qua truyền thông, báo chí… một câu định vị hay như: “Khơi nguồn sáng tạo” (Trung Nguyên); “Nâng niu bàn chân việt” của  Biti’s hay “vì cộng đồng phát triển địa phương” (An Gia Group). Dù gì đi nữa hãy ví một doanh nghiệp như một cô gái đẹp, một bông hoa, trước khi diện kiến hay tận hưởng mùi hương cần phải “nghe nói” trước cái đã. Việc nghe nói là truyền thông qua báo chí!

Làm rõ từ truyền thông hay truyền thông sẽ làm rõ

Bí quyết của một sản phẩm, chân dung CEO, một ngành hàng chỉ tồn tại và được định giá, khi và chỉ khi nó được ra mắt công chúng dưới mọi hình thức về truyền thông và quảng cáo. Việc tiếp cận của người tiêu dùng sẽ  trở nên dễ dàng hơn 80% trên ba phương diện sau:

-Nếu một CEO không lộ diện trước báo chí thì ai sẽ là người phát ngôn, dẫn dắt, lãnh đạo một doanh nghiệp.

-Nếu một doanh nghiệp cứ mãi “núp” dưới tán lá xanh um, cổ thụ thì bộ phận bán hàng sẽ  “bất lực một cách tử tế”.

-Nếu một nhãn hàng sản xuất ra, mình làm, mình biết, mình hay thì rất có thể, mình cũng là người sử dụng chúng cuối cùng.


Truyền thông với báo chí để  hơn một lần chạm ngưỡng tới thành công bởi nhiều thức được vinh danh và khẳng định. Từ chiến lược đến bảo trợ và khẳng định.


Bởi, mọi giá trị để  tiệm cận được với công chúng, người tiêu  dùng thì cần phải có câu chuyện:

-câu chuyện  bằng chữ (bài viết, PR, Quảng cáo, phóng sự)

-câu chuyện bằng hình (video quảng cáo, video phóng sự…)

Thêm một mùa xuân sắp lại gần, dự định  của một doanh nghiệp với truyền thông và báo chí là gì? Hay liên hệ với chúng tôi, cho xuân thêm đĩnh đạc, hoành tráng và thành công.


 Mọi hoạt động liên quang đến Pr, Truyền Thông, quảng cáo trên báo và xây dựng chiến lượt truyền thông hiệu quả hãy liên hệ ngay  Hotline; 0932074939 

Trung Tâm Truyền Thông Hoàng Gia - Báo Doanh Nghiệp Hội Nhập (Cơ Quan Ngôn  Luận Của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam)

61 Đường D5, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

0 nhận xét:

Đăng nhận xét